Bộ Thương mại giúp nông dân Hải Dương bán nông sản

Quang Khải  ●  thứ tư, 24/02/2021 04:45
Bộ Công Thương đang tiến hành kết nối các doanh nghiệp, địa phương đang đối mặt với ổ dịch COVID-19 để đảm bảo tiêu thụ hàng hóa, đặc biệt là nông sản tại các vùng bị nhiễm virus.
Trade ministry helping Hai Duong farmers sell produce hinh anh 1 Thu hoạch cải ở thị trấn Kinh Môn, tỉnh Hải Dương (Ảnh: nld.com.vn)
Hà Nội (VNS / TTXVN) - Bộ Công Thương đang tiến hành kết nối các doanh nghiệp, địa phương đang đối mặt với dịch COVID-19 để đảm bảo tiêu thụ hàng hóa, đặc biệt là nông sản tại các vùng bị nhiễm virus.

Sau khi Hải Dương áp dụng phân vùng xã hội trên toàn tỉnh từ ngày 16/2, Bộ đã làm việc với các hệ thống phân phối lớn ở miền Bắc như Tập đoàn Trung tâm (chuỗi siêu thị Big C và Go!), Vincommerce (chuỗi Vinmart và Vinmart), BRG Retail (chuỗi siêu thị BRG Mart ) và MM Mega Marketchain để thu mua nông sản từ nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp của Hải Dương, Bộ cho biết vào ngày 22 tháng Hai.

Cho đến nay, Central Group đã thu mua 100 tấn rau quả mỗi tuần từ tỉnh để tiêu thụ trong hệ thống bán lẻ của mình. Khối lượng dự kiến ​​sẽ sớm tăng lên 200 tấn / tuần.

Tuần này, GO! và các đại lý Big C ở miền Bắc sẽ tiêu thụ khoảng 70 tấn nông sản của Hải Dương và sẽ tăng doanh thu cho đến cuối vụ, tập đoàn cho biết.

MM Mega Market Việt Nam đã đặt hàng 24,3 tấn rau mỗi ngày từ HaiDương, bao gồm su hào, bắp cải và ổi cho các hệ thống phân phối ở miền Trung và miền Nam. Vinmart cũng đã đặt hàng một số sản phẩm nông nghiệp.

Bộ cũng đã làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương, doanh nghiệp để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong vận chuyển, tiêu thụ hàng hóa, nhất là nông sản có sản lượng lớn đang vào mùa thu hoạch, đặc biệt là ở Hải Dương và các tỉnh lân cận.

Theo Sở Công Thương Hải Dương, hầu hết các trạm điều khiển COVID-19 ở các tỉnh, thành phố lân cận đã hạn chế các phương tiện đi từ hoặc qua Hải Dương, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và ảnh hưởng đến sinh kế của nông dân.

Các địa phương, doanh nghiệp phàn nàn việc triển khai yêu cầu thử nghiệm COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa còn nhiều điểm chưa thống nhất, dẫn đến việc tiêu thụ nông sản gặp nhiều khó khăn.

Việc vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn cũng ảnh hưởng đến sản xuất của tỉnh và các địa phương khác như Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh vì nhiều mặt hàng ở Hải Dương là nguyên liệu cho dây chuyền chế biến tại các nhà máy ở các địa phương, theo Bộ. Điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế-xã hội của nhiều địa phương.

Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công nghiệp và Thương mại Hà Nội, cho biết các hệ thống phân phối tại Hà Nội đang nỗ lực hỗ trợ Hải Phòng tiêu thụ nông sản, trung bình khoảng 100 tấn / tuần.

Trong khi đó, Hải Dương đang triển khai nhiều biện pháp nhằm tạo thuận lợi cho việc vận chuyển nông sản trong mùa thu hoạch.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thắng, trong vòng 3 ngày qua, tỉnh đã ưu tiên triển khai thử nghiệmCOVID-19 đối với lái xe tải và trả kết quả trong vòng 24 giờ để tăng tốc vận chuyển hàng hóa.

Ngày 21/2, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn DươngThái có văn bản gửi UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu cho phép vận tải hàng hóa tuyến Hải Dương - Hải Phòng.

Để tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng hóa nhanh nhất, đặc biệt là nông sản và hàng đông lạnh, UBND thành phố Hải Phòng đã yêu cầu các xe tải có tài xế có bằng chứng về kết quả xét nghiệm SAR-COV-2 âm tính do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương cấp. khu vực cách ly giữa Hải Dương và Hải Phòng. Sau đó, tài xế ở Hải Phòng sẽ điều khiển xe tải vào thành phố này, báo Người lao động đưa tin.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, khoảng 4.080ha cây trồng với năng suất khoảng 90.760 tấn sẽ thu hoạch gồm hơn 55.000 tấn hành, 50.000 tấn cà rốt, 8.000 tấn bắp cải, su hào, súp lơ và các loại rau ăn lá. .

Ông Trần Văn Quân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương cho biết, nông dân xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng đã thu hoạch hơn 48.000 tấn cà rốt.

Tuy nhiên, tình hình xã hội xa cách ở Hải Dương đã khiến việc vận chuyển hàng hóa từ Đức Chính đến các cảng ở Hải Phòng gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, đại dịch đã khiến nhiều địa phương phải dừng vận chuyển nông sản, trong đó có cà rốt về Đức Chính để chế biến, đóng gói ..,
TTXVN

Tin bài liên quan

Giá vàng hôm nay 13/04/2021 - Giá vàng trực tuyến

Giá vàng hôm nay 13/04/2021 - Giá vàng trực tuyến

Tra cứu giá vàng ngày 13/04/2021 trực tuyến, vàng SJC, DOJI, Mi Hồng
Kinh doanh
một giờ trước
Giá vàng hôm nay 12/04/2021 - Giá vàng Online

Giá vàng hôm nay 12/04/2021 - Giá vàng Online

Tra cứu giá vàng ngày 12/04/2021 trực tuyến, vàng SJC, DOJI, Mi Hồng
Kinh doanh
một ngày trước
Giá vàng 11/04/2021 - Giá vàng trực tuyến

Giá vàng 11/04/2021 - Giá vàng trực tuyến

Tra cứu giá vàng ngày 11/04/2021 trực tuyến, vàng SJC, DOJI, Mi Hồng
Kinh doanh
2 ngày trước
Giá vàng online 10/04/2021 - Giá vàng trực tuyến

Giá vàng online 10/04/2021 - Giá vàng trực tuyến

Tra cứu giá vàng ngày 10/04/2021 trực tuyến, vàng SJC, DOJI, Mi Hồng
Kinh doanh
3 ngày trước
Giá vàng hôm nay 09/04/2021 - Giá vàng trực tuyến

Giá vàng hôm nay 09/04/2021 - Giá vàng trực tuyến

Tra cứu giá vàng ngày 09/04/2021 trực tuyến, vàng SJC, DOJI, Mi Hồng
Kinh doanh
4 ngày trước

Giá vàng