Bỏng là gì?

Mai Thu  ●  thứ năm, 08/04/2021 05:48
Tìm hiểu về Bỏng. Kiến thức Bỏng về Y học

Bỏng là 1. Ởngười, thương tổn các mô mềm (có thể cả xương) của cơ thể do tác dụng trực tiếp của sức nóng (nước sôi, lửa…), điện, hoá chất (uống nhầm axit, bị đổ axit vào người, rơi vào hố vôi đang tôi…) và bức xạ các loại. B là một tai nạn nặng thường xảy ra, nhất là ở trẻ em. Mức độ nặng nhẹ của B được đánh giá theo diện tích và độ sâu của vết B. B chiếm 5% diện tích cơ thể (đối với trẻ em), 10% (đối với người lớn) được coi là B nặng và phải được điều trị tại bệnh viện chuyên khoa. Độ sâu của vết B phụ thuộc vào nguyên nhân gây B. Nước sôi gây B nông (B độ I) ở vùng không có quần áo che phủ, tác động đến phần trên của lớp biểu bì, làm cho da đỏ ửng, rát; gây B độ II, tác động đến toàn bộ lớp biểu bì, gây phỏng nước, phù nề quanh vết B; gây B độ III, tác động đến toàn bộ lớp biểu bì, tạo nên nhiều mảng hoại tử, vết bỏng màu trắng, lõm, cứng. Điện gây nên vết B rất sâu với các mô bị phá huỷ nhiều. Hoá chất gây bỏng nặng ở da hoặc ở ống tiêu hoá.

Khi bị B nước sôi nặng, phải nhanh chóng trút bỏ quần áo nạn nhân bằng cách cắt dọc đường khâu để không làm bong lớp da bị bỏng, quấn người bị nạn bằng một tấm vải sạch và đem đi cấp cứu. Đối với vết B nông, diện tích nhỏ thì ngâm hay đắp nước lạnh, chùi sạch nhẹ nhàng bằng nước xà phòng hoặc dung dịch sinh lí đẳng trương, đắp lên vết B mật ong, cao lá sim, phết dầu (mỡ), lòng đỏ trứng gà (đun lòng đỏ trứng gà nhỏ lửa cho thành dầu, vv.); cho uống nhiều nước (dung dịch oresol, nước cam, chanh có pha thêm mật ong, vv.). Vết B nông có thể khỏi sau khoảng 10 ngày, không để lại biến dạng xấu. Vết bỏng nặng phải qua một quá trình chữa phức tạp, có thể kéo dài 1 hay 2 năm ở các cơ sở y tế. Lưu ý tiêm ngay cho nạn nhân huyết thanh chống uốn ván và giải độc tố uốn ván.

2. Ở động vật, tác động cục bộ của sức nóng trên một bộ phận thân thể, nếu tác động kéo dài gây nổi mảng đỏ rồi tụ huyết nội bì, mọng nước, cuối cùng các mô bị hoại tử và đen lại. Máu dồn lại chỗ B làm cho da đổi màu (ở con vật da có màu sáng) và tăng nhiệt độ chỗ B. Hoại thư làm da bị thối, có thể làm mất một phần mô dưới da. Mức độ trầm trọng của B phụ thuộc vào diện tích B, vị trí B và chiều sâu của vết B. Nếu B quá rộng có thể gây "sốc" chấn thương, trúng độc cơ thể, ngừng chức năng điều tiết thân nhiệt hoặc biến chứng nhiễm khuẩn.

Tin bài liên quan

Bệnh vẩy nến là gì?

Tìm hiểu về Bệnh vẩy nến. Kiến thức Bệnh vẩy nến về Y học
Y học
8 giờ trước

Mộng thịt là gì?

Tìm hiểu về Mộng thịt. Kiến thức Mộng thịt về Y học
Y học
một ngày trước

Tóc là gì?

Tìm hiểu về Tóc. Kiến thức Tóc về Y học
Y học
2 ngày trước

Bù nước là gì?

Tìm hiểu về Bù nước. Kiến thức Bù nước về Y học
Y học
2 ngày trước

Nấm tóc là gì?

Tìm hiểu về Nấm tóc. Kiến thức Nấm tóc về Y học
Y học
2 ngày trước

Giá vàng